Công nghệ ngày càng phát triển, tiền điện từ nhờ đó trở thành xu hướng khi giao dịch trên internet. Cùng mình tìm hiểu các loại tiền điện tử ở Việt Nam hiện nay qua bài viết này nhé.

1. Các loại tiền điện tử ở Việt Nam đáng quan tâm để đầu tư trong năm 2021

a. Bitcoin

Hay còn có tên gọi là BTC, XBT.. Bitcoin có thể gọi là vua của mọi đồng tiền ảo, mọi loại tiền ảo khác đều được trao đổi bằng đồng bitcoin và cuối cùng đều được quy về bitcoin để tính lượng tiền bạn đang sở hữu.

Hiện nay, Bitcoin đã tăng giá trị gấp gần 600 triệu lần kể từ khi xuất hiện vào năm 2009 và cũng là thứ có giá trị tăng cao nhất mọi thời đại.

Bạn có thể hiểu đơn giản bạn đầu tư 1 USD vào bitcoin năm 2009 thì số bitcoin đó vào năm 2017 trị giá 200 triệu USD.

Và quy ra tiền VNĐ thì là đầu tư 20 nghìn vnđ đến 2017 vẫn giữ sẽ thu lại 4000 tỷ VNĐ.

b. Ethereum

Ethereum là đồng tiền phổ biến và có vốn hoá cao thứ 2 sau Bitcoin. Còn được coi là Bitcoin bản 2.0 với những tính năng hiện đại và mạnh mẽ hơn, tốc độ giao dịch của nó nhanh hơn. Điểm khác biệt lớn nhất là blockchain của Ethereum nổi tiếng như 1 nền tảng phi tập trung cho phép các bên thứ 3 tham gia xây dựng các ứng dụng phân quyền trên nền tảng Ethereum. Hiện nay, đã có rất nhiều đồng coin ra đời dựa trên Blockchain của Ethereum.

Tìm hiểu thêm phương pháp đào tiền ảo miễn phí tại đây!

c. Bitcoin Cash

Nó có mã viết tắt là BCH, Bitcoin Cash là đồng tiền điện tử được phân nhánh ra từ bitcoin hay còn gọi nó là bản sao của bitcoin nhưng đi theo mục đích và con đường khác.

Trong khi bitcoin đang ngày càng được coi như 1 loại tài sản dùng để lưu trữ lâu dài như vàng thì Bitcoin Cash muốn hướng đến lối đi ban đầu của người tạo ra bitcoin đó là muốn sử dụng nó như  là 1 thanh tiện thanh toán có thể dùng mua bán trao đổi hàng ngày.

d. Litecoin

Mã giao dịch của nó là LTC. Và đúng như tên gọi của nó, Litecoin được coi được như 1 phiên bản thu nhỏ của Bitcoin. Nếu người ta coi Bitcoin là Vàng thì Litecoin chính là Bạc.

Litecoin được xem là bản sao của bitcoin những nó vẫn có 1 số điểm khác biệt: Số lượng coin của Litecoin nhiều gấp 4 lần Bitcoin. Litecoin có thể được giao dịch ẩn danh hoàn toàn trên Internet so với bitcoin.

e. Ripple

Mã giao dịch của nó là XRP được thiết kế để phục vụ cho việc chuyển tiền tệ một cách liền mạch, nhanh chóng dù đó là bất kể loại tiền tệ của quốc gia nào: USD, Bảng Anh, Euro.. hay kể cả Bitcoin với mục đích để cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng, thẻ tín dụng, paypal hay các tổ chức tài chính khác một cách dễ dàng, chi phí cực thấp, bảo mật cao và tốc độ xử lý nhanh.

Coin Ripple được phát triển bởi một công ty chính thức có tên Ripple, được thành lập vào năm 2012 với các mục tiêu phát triển rõ ràng và nhà đầu tư.

2. Lý do tích trữ, đầu tư tiền điện tử

  • Phương pháp số: Dựa phương pháp số còn giúp giao dịch tiền điện tử được tiến hành giao dịch mau chóng, tiết kiệm hơn và đa dạng lần.
  • Nguồn cung hạn chế: Những loại tiền điện tử bậc nhất có nguồn cung hạn chế. Vì sự khan hiếm của tiền điện tử làm nó trở nên hấp dẫn và càng làm tăng cường trị giá do chênh lệch cung cầu.
  • Mạng ngang hàng(Peer-to-Peer): Nghĩa là mọi giao dịch tiền điện tử ko cần duyệt bởi bên thứ 3 (giảm tối đa sự giám sát từ phía thứ 3).
  • Tính phi tập trung: Hầu hết những loại tiền điện tử được phân cấp trên các máy tính phân tán trên toàn toàn cầu. Thương lượng được xác minh và ghi lại trong một mạng lưới cung ứng công cộng.
  • Tính ẩn danh: Tiền điện tử được sử dụng khóa riêng và hệ thống khóa chung để xác minh và ghi lại các thương lượng. Nghĩa là bạn sẽ chẳng phải xác minh danh tính khi giao dịch.
  • Không thể đảo ngược và không thay đổi được: Do các đàm phán đều được ghi lại một cách minh bạch trên blockchain và công khai, thông báo chẳng thể thay đổi một khi nó được ghi lại. Và, chỉ chủ nhân khóa riêng mới có thể vận động tài sản kỹ thuật số của họ khiến tiền điện tử an toàn hơn.
  • Tính toàn cầu hóa: Tiền pháp định chẳng thể bàn thảo rộng khắp trên toàn toàn cầu trong khi tiền điện tử có thể được gửi đi khắp thế giới một cách thuận lợi mà không có biên giới.