Khẩu trang n95 được thiết kế để ôm khít vùng mũi và miệng người đeo. Khi được đeo đúng cách, khẩu trang này có thể ngăn chặn được ít nhất 95% khói bụi và vi khuẩn có trong không khí.

1. Công dụng của khẩu trang n95 trong cuộc sống

N95 lọc được 95% bụi mịn 0,3 micron trong không khí. Như vậy, n95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế bình thường. Tuy nhiên, khẩu trang phải đeo được khít, kín khuôn mặt thì mới đạt được hiệu quả mong muốn. Do vậy, đây cũng là ưu điểm và khuyết điểm của loại khẩu trang này.

Khẩu trang n95 được thiết kế để ôm khít vùng mũi và miệng người đeo. Khi được đeo đúng cách, khẩu trang này có thể ngăn chặn được ít nhất 95% khói bụi và vi khuẩn có trong không khí.

Khẩu trang n95

2. Đặc tính kỹ thuật của khẩu trang n95

  • Cấu tạo:

Vải không dệt, kháng khuẩn, giấy vi lọc, nẹp nhôm hoặc kẽm bọc nhựa, dây đeo dai.

  • Bao gồm 5 lớp xếp chồng lên nhau:

Lớp 1: Lớp vải không dệt SMS mặt ngoài. sử dụng vải không dệt SMS không thấm nước, định lượng 50 ¸ 60 g/m2, màu trắng hoặc màu khác.

Lớp 2: Lớp giấy hoặc vải vi lọc. Thấu khí, không thấm nước, định lượng 20 ¸ 25 g/m2, hiệu quả lọc khuẩn (BFE) không nhỏ hơn 95%.

Lớp 3: Màng bông đệm là màng bông mềm, xốp, tạo độ êm, tăng cường hiệu quả lọc; định lượng 50 ¸ 60 g/m2, màu trắng.

Lớp 4: Lớp giấy hoặc vải vi lọc thấu khí, không thấm nước, định lượng 20 ¸ 25 g/m2, hiệu quả lọc khuẩn (BFE) không nhỏ hơn 95%.

Lớp 5: Lớp vải không dệt SMS mặt trong: sử dụng vải không dệt không thấm nước, định lượng 20 ¸ 25 g/m2, màu trắng hoặc màu khác.

  • Thanh nẹp mũi

Bằng nhôm hoặc kẽm bọc nhựa phẳng giúp định hình sản phẩm, giúp sản phẩm áp sát da mặt vùng sống mũi.

  • Dây đeo đàn hồi:

Dùng dây Polyurethane + Polyester có tính chất đàn hồi để cố định sản phẩm, độ chun giãn tối thiểu 90 – 100%.

3. Đeo khẩu trang n95 có chống lại được Virus Corona hay không?

  • Việc đeo khẩu trang có lợi trong phòng ngừa tất cả các loại virus khác chứ không chỉ virus Corona. Tuy nhiên, tác dụng phòng bệnh chỉ hát huy nếu người đeo khẩu trang đúng loại và đúng cách.
  • Chính vì vậy khẩu trang n95 là loại khẩu trang bắt buộc cần cho các nhân viên y tế khi tiếp xúc với người nhiễm Virus Corona.
  • Các loại khẩu trang y tế thông thường chủ yếu giúp người đeo tránh được các loại bụi bẩn, dịch văng nước bọt cỡ lớn. Như vậy so với khẩu trang n95 thì nó giúp bảo vệ người đeo tốt hơn.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh như hiện nay. Các loại khẩu trang y tế thông thường cũng đủ sử dụng khi đi các phương tiện công cộng hoặc ở khu vực đông người. Tuy nhiên, mọi người cần phải biết cách sử dụng đúng.

4. Cách đeo khẩu trang n95 đúng cách

Điểm chung giữa khẩu trang n95 và khẩu trang y tế là chỉ nên dùng một lần rồi vứt đi. Và khẩu trang n95 phải đeo vừa vặn để không bị phơi nhiễm không khí ô nhiễm.

  • Khi đeo khẩu trang n95 cũng như tất cả các loại khẩu trang khác. Không được dùng tay chạm vào mũi, miệng bên dưới lớp vải. Vì hành động này có thể mang theo các mầm bệnh bám trên tay đi vào cơ thể.
  • Khi sử dụng không nên chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang bởi mặt ngoài khẩu trang có thể tiếp xúc với các giọt bắn, giọt nhỏ nên đã bị bẩn.
  • Không nên tháo khẩu trang sau đó bỏ vào túi xách, quần hay áo rồi đeo lại. Vì các loại khẩu trang y tế được khuyến cáo là chỉ sử dụng 1 lần. Nếu tháo ra thì nên loại bỏ và dùng khẩu trang mới.