HY LẠPDấu vết rượu 6.200 năm tuổi hé lộ những thông tin hữu ích về hoạt động nông nghiệp và tập tục ăn uống của người thời Đồ Đá mới.

Nhiều hạt và bã nho được tìm thấy trong một ngôi nhà ở Dikili Tash. Ảnh: AMNA/Sultana-Maria Valamoti.
Nhiều hạt và bã nho được tìm thấy trong một ngôi nhà ở Dikili Tash. Ảnh: AMNA/Sultana-Maria Valamoti.

Các nhà khảo cổ hoàn tất phân tích mẫu rượu thu thập được từ đồ gốm khai quật ở khu định cư thời tiền sử Dikili Tash, miền bắc Hy Lạp năm 2013. Số rượu này tồn tại từ khoảng năm 4200 trước Công nguyên và được coi là dấu vết cổ xưa nhất của rượu tại châu Âu. Dấu vết rượu ở Dikili Tash là một trong những chủ đề được nhắc tới tại sự kiện của Khoa Lịch sử và Khảo cổ thuộc Đại học Aristotle Thessaloniki diễn ra đầu tháng 6.

Dikili Tash nằm cách thành phố cổ Philippi gần 2 km, có dân cư sinh sống từ năm 6500 trước Công nguyên. Nơi này là một gò đất khổng lồ do con người tạo ra, cao khoảng 15 m so với nền đất hiện tại và rộng khoảng 44.500 m2. Đây là kết quả sau hàng nghìn năm con người xây dựng tại cùng một vị trí.

Các nhà khoa học đã biết Dikili Tash là địa điểm khảo cổ quan trọng thời kỳ Đồ Đá mới từ hơn một thế kỷ trước. Tuy nhiên, họ chỉ mới khám phá những phần thấp nhất (thuộc giai đoạn đầu và giữa thời Đồ Đá mới) trong các chuyến khai quật gần đây. Giới chuyên gia chưa hiểu nhiều về dân cư ở Dikili Tash trong các giai đoạn này. Vì vậy, phát hiện mới cung cấp thêm một số thông tin hữu ích về cuộc sống thời xưa.

Một bằng chứng về việc tiêu thụ rượu tại Dikili Tash là hàng nghìn hạt nho và bã nho còn sót lại trong một ngôi nhà. Các nhà khảo cổ cho biết, rượu mới được chuẩn bị trong chiếc bình lớn, nước quả và bã bắt đầu lên men. Sau đó, một trận hỏa hoạn xảy ra, phá hủy ngôi nhà nhưng dấu vết thực vật vẫn được bảo tồn suốt hơn 6.000 năm.

“Đây là phát hiện rất đáng chú ý về châu Âu thời tiền sử, vì cho đến nay, đây là dấu vết cổ xưa nhất về việc sản xuất rượu ở châu Âu. Phát hiện mới cung cấp bằng chứng về sự phát triển sơ khai của các hoạt động nông nghiệp và tập tục ăn uống ảnh hưởng ra sao đến sự tiến hóa của xã hội”, Dimitra Malamidou, phụ trách chuyến khai quật Dikili Tash năm 2013, cho biết.

Ngoài dấu vết rượu ở Dikili Tash, một số bằng chứng đáng chú ý khác về rượu cổ trên thế giới gồm xưởng rượu 6.100 năm tuổi ở Armenia, mẫu rượu 6.000 năm tuổi tại Sicily và dấu vết của một loại rượu Trung Quốc 9.000 năm tuổi làm từ gạo, mật ong và hoa quả.