Chọn một khung tranh cho bức tranh yêu thích của mình là điều mà tất cả những người yêu thích hội họa đều mong muốn. Thời gian trôi qua, ngày nay nhiều loại khung tranh khác nhau đã xuất hiện. Mặc dù đa dạng về thể loại, người tiêu dùng vẫn thích khung gỗ hoặc nhựa cho các bức tranh sơn dầu, phong cảnh, hay thậm chí là 3D của họ. Vậy sự khác biệt ở đây là gì? Khung tranh nào sẽ phù hợp với bạn? Bantranh.com xin đưa ra những ý kiến ​​phân tích của mình hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hai loại khung ảnh này.

Khung tranh gỗ

Ưu điểm

Khung tranh gỗ được làm từ nhiều chất liệu gỗ khác nhau như gụ, óc chó, sồi đỏ,… Khung tranh gỗ đẹp mang vẻ sang trọng, giá trị thẩm mỹ cao.

Điểm nhấn của những khung gỗ là chúng có vân đẹp và sang trọng. Vì điểm này này mà khung gỗ được nhiều người yêu thích và sử dụng trong các cuộc triển lãm tranh sang trọng.

Sự đẳng cấp và giá trị của chúng là điều không thể bàn cãi, vì vậy sử dụng khung tranh gỗ cho tranh sơn dầu là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Nhược điểm

Vì được làm bằng gỗ nên chúng khá nặng và đôi khi gây khó khăn cho việc vận chuyển.

Khung tranh gỗ thường có giá khá cao do chất lượng của chúng nên không nhiều người có điều kiện tiếp cận với những loại khung tranh này.

Khung gỗ thường có thể bị hư hại do các yếu tố môi trường và các loài như mối, mọt.

Khung tranh nhựa

Ưu điểm

Giá thành rẻ là điểm nổi bật của bộ khung này. Tính chất này đã giúp khung nhựa dễ dàng tiếp cận với đại đa số họa sĩ và người chơi tranh Việt Nam.

Khung nhựa cực kỳ bền và dễ dàng tồn tại trong mọi môi trường.

Vì được làm bằng nhựa nên loại khung này khá dễ dàng di chuyển đến nhiều nơi.

Khung nhựa ngày nay có nhiều kiểu dáng khác nhau. Khung nhựa nói riêng thường được sử dụng là loại khung giả gỗ vừa đẹp, vừa hợp túi tiền của người tiêu dùng.

Nhược điểm

Nói đến chất liệu nhựa thì tất nhiên khung nhựa không chất lượng, cao cấp bằng khung tranh gỗ.

Trong các triển lãm nghệ thuật lớn, khung gỗ thường được sử dụng nhiều hơn khung nhựa.

Có thể nói, mỗi loại khung đều có những ưu nhược điểm riêng. Khung nhựa sẽ là lựa chọn ưu tiên cho nhiều ứng dụng vì tính linh hoạt và phù hợp của chúng. Tuy nhiên, khung tranh làm bằng gỗ. không vì thế mà thua kém vì chính chúng là lựa chọn hàng đầu cho những bữa tiệc xa hoa hay với những bức tranh quý giá.