Xây nhà có tầng hầm hoặc bán hầm là một phương án được đông đảo gia chủ lựa chọn khi xây dựng nhà phố tại những đô thị lớn. Nhằm gia tăng diện tích sử dụng, tối ưu không gian làm khu vực để xe, kho chứa đồ hay với mục đích nâng mặt bằng của ngôi nhà lên cao, giúp không gian thông thoáng, hạn chế bụi bặm. Tuy nhiên, khi muốn xây nhà có hầm gia chủ cần đặc biệt lưu ý những vấn đề về thiết kế, thi công để đảm bảo kết cấu và thẩm mỹ công trình. Nếu bạn chưa biết những thông tin quan trọng nào cần lưu ý khi xây nhà có tầng hầm hay bán hầm, hãy cùng khám phá ngay bài viết dưới đây.

1. Nhà có tầng hầm, bán hầm là gì?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2012/BXD định nghĩa, quy định về tầng hầm và tầng bán hầm như sau:

  • Tầng hầm: được định nghĩa là một hay nhiều tầng của công trình được thi công quá một nửa chiều cao thấp hơn so với cao độ vỉa hè theo quy hoạch được duyệt.
  • Tầng bán hầm: được định nghĩa là một nửa chiều cao của nó nằm trên hoặc ngang cao độ mặt đất của công trình xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

2. Lưu ý cần biết khi xây nhà có tầng hầm và bán hầm

2.1. Chi phí xây nhà tầng hầm và bán hầm

Khi xây nhà có hầm chi phí sẽ cao hơn từ 115 – 140% so với nhà không hầm. Vì thế gia chủ cần dự trù kinh phí để quá trình xây dựng được diễn ra suôn sẻ. Để có được dự toán về kinh phí, gia chủ có thể tham khảo một số đơn vị cung cấp bảng báo giá thiết kế nhà phố, biệt thự chi tiết. Nhưng tốt hơn cả là nên tìm một công ty xây dựng trọn gói và giao toàn bộ các khâu chuyên môn để công trình được trọn vẹn nhất.

2.2. Quy định chung về xây nhà có tầng hầm và tầng bán hầm

Theo quy định tại Điều 11-135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007 của UBND TP. Hồ Chí Minh, quy định 3 vấn đề liên quan đến cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm, bán hầm như sau:

  • Phần nổi của tầng bán hầm (tính đến sàn tầng trệt) không quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.
  • Vị trí đường xuống tầng hầm (ram dốc) cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.
  • Đối với nhà ở liên kế có mặt tiền xây dựng giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ô tô tiếp cận trực tiếp với đường.

2.3. Quy định về chiều cao của tầng hầm

Theo quy định của Bộ Xây Dựng, chiều cao tối thiểu khi thiết kế thi công tầng hầm cho nhà phố, biệt thự là 2,2m trở lên và chiều cao đường dốc cũng phải từ 2,2m trở lên. Gia chủ khi xây dựng, cần tính toán hợp lý chiều cao theo nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình mình.

2.4. Độ dốc của tầng hầm

Theo quy định, độ dốc tầng hầm và tầng bán hầm của công trình xây dựng được quy định không vượt quá 15%-20% so với chiều sâu của tầng hầm. Chiều cao được tính từ mép cửa hầm vuông góc với mặt dốc. Tuân thủ quy định về độ dốc trong thi công tầng hầm giúp các phương tiện lưu thông thuận tiện và an toàn, đặc biệt là các loại xe ô-tô có gầm thấp. Đối với tầng hầm có dốc cong thì độ dốc không vượt quá 13% và dốc thẳng là 15%.

Trường hợp xây dựng nhà phố không có diện tích lớn, thi công tầng hầm, tầng bán hầm sát mặt đường thì độ dốc khoảng từ 20% – 25%. Với độ dốc này cứ đi vào 1m chiều dài trong hầm thì nền sẽ thấp xuống 25 cm.

2.5. Độ sâu của tầng hầm, tầng bán hầm

Về độ sâu, tầng hầm phải đạt từ 1,5m trở lên và tầng bán hầm thường sẽ đào xuống độ sâu tối đa là 1,5m so với mặt đất tự nhiên. Để thi công tầng hầm hay bán hầm bắt buộc phải đào đất cả công trình, theo quy định trung bình chiều sâu đào cho đến đáy móng là 3m.

2.6. Đảm bảo chống thấm, chống ngập

Chống thấm và chống ngập là hai yếu tố ảnh hưởng lớn tới chất lượng cũng như thẩm mỹ của công trình, đặc biệt là khi xây dựng ở những khu vực mưa nhiều, thường xuyên ngập. Khi xây dựng tầng hầm, cần đảm bảo đúng kỹ thuật thi công vách hầm, hệ thống thoát nước cần được tính toàn và bố trí hợp lý.

2.7. Ánh sáng và độ thông thoáng

Do nằm một phần hoặc cả phần sâu dưới lòng đất, nên việc đảm bảo ánh sáng và độ thoáng khí cho tầng hầm là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là nhà có nhiều tầng hầm. Để có được thiết kế tối ưu và an toàn nhất về ánh sáng và độ thông thoáng, gia chủ nên cần sự tư vấn kỹ càng từ những kiến trúc sư kinh nghiệm.

Vừa rồi là những lưu ý quan trọng về mặt chi phí, thiết kế và thi công nhà có tầng hầm, tầng bán hầm. Hy vọng bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích, hỗ trợ cho quá trình xây dựng ngôi nhà của mình được hoàn hảo nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị xây nhà có tầng hầm uy tín, giàu kinh nghiệm hãy tham khảo ngay địa chỉ sau để được tư vấn miễn phí và báo giá xây nhà trọn gói.

Công ty Cổ phần Thiết kế – Xây dựng & Đào tạo Kiến Thiết Việt

  • Địa chỉ: 587 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3861 6666 – 096 849 2577
  • Website: kienthietviet.com